เด็กที่มีปัญหาการนอนหลับจะส่งผลให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวหรือไม่?

indian-1717192_1280

เด็กที่ก้าวร้าวหลายคนอาจคิดว่าเหตุผลคือการเลี้ยงเด็ก แต่ในความเป็นจริงมันสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยหนึ่งในพวกเขานอนดึกกับการวิจัยอย่างชัดเจนยืนยันว่าการอยู่ดึกทำให้เด็กก้าวร้าวทั้งเด็กหญิงและเด็กชาย พยายามเข้าใจว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้

 

การนอนหลับของเด็กมีความสำคัญอย่างไร??

การนอนหลับของเด็กโตเป็นส่วนสำคัญเพราะในขณะที่ร่างกายกำลังนอนหลับฮอร์โมนการเจริญเติบโตหรือที่เรียกว่าฮอร์โมนการเจริญเติบโตฮอร์โมนนี้เป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็ก หากเด็กไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะทำให้เด็กมีการพัฒนาลักษณะทางกายภาพที่ผิดปกตินอกเหนือไปจากผลกระทบต่อร่างกาย แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตของเด็กด้วย

เห็นได้ชัดว่าหากเด็กไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอพวกเขาจะง่วงผิดปกติความเหนื่อยล้าทางร่างกายทำให้เกิดอาการปวดเล็กน้อยซึ่งจะระคายเคืองทันที พฤติกรรมนี้ส่งผลให้เกิดการอยู่ร่วมกับเพื่อนในสังคมนั้น ไม่มีใครกล้าเข้ามายุ่ง

 

เมื่อเด็กนอนไม่พอจะเกิดอะไรขึ้น??

ปัญหาที่ชัดเจนที่สุดหากเด็กไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอดังต่อไปนี้

  1. มีพฤติกรรมแย่ลงและมีปัญหาในการเรียนรู้ว่าเด็กไม่สนใจเรียนรู้มีอารมณ์ไม่ดีตลอดเวลาความเข้มข้นในการควบคุมอารมณ์ลดลง
  2. ทำในสิ่งที่คุณต้องการเสมอ เด็ก ๆ ไม่เพียงพอที่จะทำในสิ่งที่พวกเขาชอบไม่เคารพกฎไม่เชื่อฟังพ่อแม่หรือครูและมักจะทำสิ่งที่เสี่ยง
  3. ความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้า เด็กไม่เพียงพอที่จะเปลี่ยนฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายและทำให้เด็กต้องการทำสิ่งที่พวกเขาต้องการ ต่อต้านสังคมและยังคงมีความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้า
  4. นอนดึกเพราะเสี่ยงต่อการก้าวร้าวมากกว่าเด็กที่นอนเร็วกว่า ผู้หญิงที่นอนน้อยลงและนอนดึกจะส่งผลให้พฤติกรรมก้าวร้าวมากกว่าผู้หญิงที่นอนเร็วกว่า และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ปัญหาที่ทำให้เด็กนอนไม่พออาจมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับการรบกวนสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมในห้องนอนหรือความเครียดจากภายนอกผู้ปกครองจะต้องพยายามสังเกตพฤติกรรมเหล่านี้ของลูกเช่นกัน หากห้องนอนไม่ดีพออาจเปลี่ยนห้องนอนใหม่ให้สะอาดและสวยงาม เพื่อให้มีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากขึ้นในอดีตและเด็ก ๆ จะรู้สึกเหมือนนอนหลับด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ผู้ปกครองควรให้ความสนใจกับการเลี้ยงลูก การให้ลูกนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวในเด็ก แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าสาเหตุของพฤติกรรมก้าวร้าวคือการแก้ปัญหาจะเป็นเรื่องยาก เพราะเขาไม่รู้ว่าจะแก้ไขที่ไหน